Opportunities and challenges of Talent Acquisition professionals

admin

Opportunities and challenges of Talent Acquisition professionals

Talent Acquisition có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc kết nối giữa nhân tài và doanh nghiệp. Người làm nghề này phải gánh trên vai trọng trách tạo ra một nhóm ứng viên tài năng bền vững cho công ty. Họ là những người hùng trong việc đóng góp nguồn lực cốt lõi, giúp xây dựng và đưa công ty phát triển lớn mạnh lâu dài.

Doanh nghiệp cũng ngày càng có cái nhìn sâu sắc hơn, trọng dụng hơn đối với bộ phận chuyên biệt này. Những ánh hào quang, cơ hội thiết thực của cái danh Talent Acquisition cũng đi kèm những khó khăn, thách thức mà một người làm nghề nghiêm túc sẽ trải qua.

Cơ hội

Tầm nhìn sâu - rộng: Nghề này cho bạn học hỏi kiến thức trên nhiều mặt trận ở lĩnh vực mà bạn tham gia. Bạn bắt buộc phải hiểu đầy đủ không những các khía cạnh kinh doanh của công ty, mà còn phải có tầm nhìn bao quát toàn ngành, các công ty đối thủ. Từ đó, bạn mới có đủ cơ sở xây dựng những kế hoạch tìm kiếm nhân tài phù hợp phát triển công ty.

Nghề đa năng: Talent Acquisition không dừng lại ở việc thu hút, tuyển dụng nhân tài mà bạn còn phải biết cách lên kế hoạch tuyển dụng, chủ động xây dựng tập data ứng viên bền vững, thiết lập quy trình tuyển dụng hay học cách quản lý và đào tạo nhân sự. Bên cạnh đó, những thuật ngữ như “Xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng” (Employee Branding) cũng là một trong nhiều khái niệm mà bạn sẽ là người trực tiếp xây dựng kế hoạch và điều phối thực thi. Vì lẽ đó mà nghề này thường được ví von như cộng sinh của ba công việc: Sale, Marketing và People Management (quản lí con người). Tùy theo quy mô, chiến lược công ty mà Talent Acquisition còn kiêm thêm một số nhiệm vụ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay dự án.

Nghề đòi hòi bạn phải làm việc trực tiếp với con người: bạn phải giao tiếp với họ, thấu hiểu họ để thu thập những tài năng cần thiết cho công ty. Nên nếu bạn có niềm yêu thích với lĩnh vực này thì đây là môi trường rất tốt để phát huy các kĩ năng của bản thân. 

Thách thức:

Tư duy mở: Hãy sẵn sàng bước ra khỏi những “bức tường” của công ty bạn, của lối tư duy truyền thống về công tác Tuyển dụng, để cập nhật các kiến thức mới nhất về ngành, về đối thủ, về thị trường. Vì ứng viên bạn đang tìm kiếm là những nhân tài, nên bạn bắt buộc phải có vốn kiến thức đa dạng để khai thác sâu nhu cầu của họ, biết vị trí đó cần những kĩ năng, kinh nghiệm nào. Đồng thời, cũng trang bị cho mình sẽ gặp những con người đa dạng, không ai giống ai để hạn chế thấp nhất rủi ro bỏ sót nhân tài với suy nghĩ khép kín. Đặc biệt, tìm kiếm những nhân tài sẵn có đã khó thì việc khám phá được tiềm năng của nhân tài chưa được phát hiện ra để nuôi dưỡng cho tệp tài năng tương lai lại càng khó hơn.

Khả năng làm chủ công nghệ: thời đại mà ứng viên không còn đơn thuần nộp đơn trực tiếp tại văn phòng, họ bắt đầu có nhiều hồ sơ điện tử hơn, tìm việc chủ động hơn qua các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Zalo,.. hay các web việc làm trực tuyến. Điều này đòi hỏi người làm Talent Acquisition phải bắt kịp công nghệ, áp dụng công nghệ để làm việc thông minh hơn. 

Thực trạng không phải ai cũng hiểu đúng về nghề: Những năm trở lại đây, các cuộc thi Management Trainee (quản trị viên tập sự) khá sôi nổi, bạn có nhìn ra đó là một phần trong công tác Talent Acquisition không? Điều này cũng tạo ra mặt trái khi một số công ty vô tình đánh đồng công việc, vị trí này cũng như Recruitment thông thường, mà đặt tên Talent Acquisition cho “oai”, cho “trend” hay thấy công ty khác có nên công ty mình cũng phải có. Lời khuyên cho bạn là hãy thật “tỉnh táo”, đọc kĩ Bảng mô tả công việc của vị trí Talent Acquisition mà bạn nộp đơn vào,  và trao đổi kĩ càng với trưởng bộ phận khi phỏng vấn để tránh tình trạng “tên vị trí một nơi công việc một nẻo”. 

Talent Acquisition là vị trí mới hiện nay. Nó không chỉ mới về cái tên, mà quan trọng là mới trong tư duy, đối tượng và mục tiêu mà nó hướng tới. Nắm vững những cơ hội và thách thức của nghề này sẽ giúp bạn vững tin hơn bước vào chuyến tàu “thu hút nhân tài” của doanh nghiệp. 

Tags:

Partner of topG

ARE MILLIONS OF ENTERPRISES, FROM LARGE COMPANIES - SMALL CHOICE

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

SKETCH

02471058555