6 Kỹ năng cần có để chuyên nghiệp trong Talent Acquisition

admin

6 Kỹ năng cần có để chuyên nghiệp trong Talent Acquisition

Talent Acquisition được xem là một bước tiến ở tầm cao của tuyển dụng. Một vị trí được coi trọng trong các tập đoàn đa quốc gia danh tiếng và nay cũng bắt đầu sục sôi tại tất cả công ty Việt Nam dù lớn hay nhỏ. Nhưng có phải ai cũng làm được nghề này một cách chuyên nghiệp? Khám phá ngay 6 kỹ năng cần có sau đây để trở thành một Talent Acquisition chuyên nghiệp nhé.

1. TÍNH TÒ MÒ

 

Là một người làm Talent Acquisition, bạn sẽ phải nói chuyện với nhiều người có cuộc sống và công việc đa dạng. Để cuộc phỏng vấn hiệu quả, bạn cần thực sự tò mò về ứng viên của mình là ai, đã làm những gì một cách chi tiết nhất.

Hầu hết mọi người thường đưa ra câu trả lời chung chung cho các câu hỏi bạn đặt ra hay ngày nay có rất nhiều trang web, dịch vụ sẵn có hướng dẫn mọi người về cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Nếu bạn là người phỏng vấn không tò mò và không khai thác sâu, khả năng cao bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 

Ngoài ra, không ít người sẽ cảm thấy nhàm chán với các ứng viên “một màu”, việc tò mò thăm dò sẽ giúp bạn ngăn chặn điều đó để cuộc phỏng vấn hiệu quả hơn.

2. TÀI ĐÀM THOẠI

 

Các cuộc phỏng vấn trôi qua như các cuộc thẩm tra sẽ không mấy tốt đẹp. Mục đích của cuộc phỏng vấn là thu thập thông tin chất lượng để tìm ra ứng viên tài năng, do đó hãy hạn chế tối đa việc đặt ứng viên vào thế phòng thủ. Một cách để ngăn chặn phản ứng phòng thủ là coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện hơn là một bộ câu hỏi mà ứng viên đã chuẩn bị sẵn câu trả lời trước.

Cách làm quen với phương pháp này là tưởng tượng như bạn đang ngồi trong sân bay chờ chuyến bay bị hoãn. Bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện với người ngồi bên cạnh và phát hiện ra cô ấy/anh ấy có một công việc hấp dẫn mà bạn không biết gì về nó. Bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đặt câu hỏi với giọng điệu thân thiện, trò chuyện, người đó có nhiều khả năng thoải mái trả lời bạn hơn. 

3. VỐN HIỂU BIẾT THỊ TRƯỜNG

 

Để trở thành một chuyên viên Talent Acquisition hiệu quả, bạn phải hiểu biết không chỉ về các khía cạnh kinh doanh của công ty mà còn về phạm vi công việc và các công ty khác vượt ra ngoài bốn bức tường của công ty bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải đọc tốt và nắm bắt được những gì đang xảy ra trong ngành, trong xã hội và thế giới của bạn. Bạn cần biết cụ thể những gì đang xảy ra với khách hàng và đối thủ của bạn. Trên thực tế, các đối thủ cạnh tranh và các ngành liên quan có thể là nguồn ứng cử viên tốt nhất của bạn và nếu không có kiến ​​thức sâu sắc về tình trạng của họ, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội.

Nếu bạn không cập nhật được xu hướng xã hội, bạn có thể bị động và bỏ lỡ các phương pháp tốt nhất để giao tiếp với ứng viên. Bạn có thể không chuẩn bị và không biết những gì mong đợi về công việc của họ hoặc trải nghiệm họ có thể có. Hiểu biết thị trường là rất quan trọng.

4. ĐỐI TÁC KINH DOANH ĐẠI TÀI 

 

Bạn được xem như một đối tác kinh doanh chiến lược với sản phẩm trực tiếp là “con người”. Bạn có trách nhiệm xác định tài năng giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong tương lai của công ty. Vì thế, các nhà quản lý cấp trên sẽ tìm đến kiến thức của bạn. Bạn có thể thoải mái trao đổi với quản lý cấp cao mà không hạn chế bởi chức danh của ai đó, bạn cũng sẽ đóng vai trò như một đối tác kinh doanh quan trọng của công ty.

5.  NÂNG CẤP CÔNG NGHỆ

 

Công nghệ vẫn ngày đang thay đổi một cách chóng mặt. Bạn đã có thể kết nối với nhiều phương tiện truyền thông xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram, Zalo cũng như nhiều trang web việc làm khác.

 Ngoài việc am hiểu chúng, bạn cần phải thành thạo trong công cuộc truyền tải đi thông điệp của mình, tương tác với tệp ứng viên tiềm năng ở nhiều nguồn khác nhau. Không sai khi ví rằng, người làm Talent Acquisition cũng như đang quảng cáo 360 độ, đánh phủ những kênh phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời, công cuộc “mò kim đáy bể”, soi tìm nhân tài từ đó cũng giảm bớt khó khăn nhờ làm chủ công nghệ. 

6.  SỰ VUI VẺ VÀ LẠC QUAN

 

Cuối cùng, hãy thật sự tận hưởng và vui vẻ với nghề. Không đơn thuần là công việc, Talent Acquisition sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người mới, bạn cũng đang mở rộng mạng lưới cũng như phạm vi ảnh hưởng của mình. Một sự lạc quan, tinh thần tích cực cũng sẽ giúp bạn làm nghề hiệu quả hơn, danh tiếng của cá nhân tăng lên cũng sẽ giúp thương hiệu tuyển dụng được mở rộng, cơ hội kết nối với nhóm ứng viên tài năng cũng sẽ dễ dàng hơn..

Trên đây là 6 kỹ năng cần có đối với một chuyên viên Talent Acquisition chuyên nghiệp, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khám phá thêm những tiềm năng của bản thân với nghề này hoặc trau dồi rèn luyện để nâng cấp cá nhân xuất sắc trong nghề.

Tags:

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555