CÁCH THỂ HIỆN ĐIỂM MẠNH TRONG CUỘC PHỎNG VẤN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

admin

CÁCH THỂ HIỆN ĐIỂM MẠNH TRONG CUỘC PHỎNG VẤN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bạn có thể có nhiều điểm mạnh mà bạn muốn chia sẻ với người phỏng vấn, nhưng hãy nhớ rằng bạn chỉ có một lượng thời gian giới hạn để làm điều này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập trung vào một hoặc hai kỹ năng hoặc khả năng chính mà bạn thực sự tự hào và quan trọng hơn chứng tỏ sự phù hợp của bạn với vai trò này. Nếu bạn chưa biết cách thể hiện chúng hãy cùng xem bài viết dưới đây của TOPG để có thêm thông tin hữu ích.

Lý do các nhà tuyển dụng hỏi về điểm mạnh của bạn?

Xác định xem điểm mạnh của bạn có phù hợp với nhu cầu của công ty hay không: Giống như hầu hết các câu hỏi bạn sẽ nghe trong một cuộc phỏng vấn việc làm, một người quản lý tuyển dụng đang cố gắng xác định xem bộ kỹ năng của bạn có phải là thứ cần thiết cho công việc đang tuyển dụng hay không.

Sự khác biệt của bạn và ứng viên khác: Mỗi ứng viên đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, chính vì vậy đó là lý do tại sao cùng một vị trí công ty lại phỏng vấn nhiều người. Mặc dù hai cá nhân có thể có cùng một sơ yếu lý lịch, nhưng cách họ nói về điểm mạnh và điểm yếu của họ sẽ giúp một công ty phân biệt giữa hai người, từ đó đưa ra phương án lựa chọn phù hợp.

Kiểm tra sự đánh giá của chính bạn: Các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng quan tâm đến việc bạn là một nhân viên tự nhận thức như thế nào. Những nhân viên giỏi nhất nhận thức được điểm mạnh của họ và tận dụng họ để thành công ở nơi làm việc, đồng thời biết khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp cho khuyết điểm mà họ mắc phải.

Chuẩn bị cho câu trả lời điểm mạnh của bạn là gì?

Điều quan trọng là phải làm nổi bật lên những điều kiện cho công việc tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá những yếu tố đủ, sau đó mới đến những cái cần thiết khác.

Nói về điểm mạnh nhất của bạn giúp người phỏng vấn có cái nhìn về tính cách, khi bạn nói sát với những gì nhà tuyển dụng yêu cầu trong công việc, có lẽ cơ hội của bạn sẽ lên đến 99%. 

Xem xét kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Xem xét các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng và bao gồm một vài trong số đó. Kỹ năng mềm là đặc điểm cá nhân bạn cần để thành công ở nơi làm việc. Một số kỹ năng mềm có giá trị là giao tiếp, lãnh đạo, đa nhiệm, giải quyết vấn đề, chú ý đến chi tiết và quản lý thời gian.

Mặt khác, kỹ năng cứng là một tập hợp các kỹ năng dành riêng cho công việc và thường được học thông qua giáo dục hoặc đào tạo. Một số kỹ năng cứng phổ biến là viết , thiết kế web, lập trình máy tính, tài chính,… Đây là những kỹ năng có thể được đánh giá và đo lường trong tương lai.

Tìm hiểu về cách người khác nói về điểm mạnh của bạn

Hãy nghĩ về những phần công việc khiến bạn cảm thấy thành công nhất. Bạn thích phần nào trong công việc của mình? Bạn dễ làm nhất những phần nào trong công việc – đặc biệt là những việc có vẻ khó đối với người khác?

Người khác nghĩ điểm mạnh của bạn là gì? Góc nhìn bên ngoài từ bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể đưa ra những câu trả lời sâu sắc và hữu ích. Hỏi về các ví dụ và kết hợp một câu chuyện.

Người phỏng vấn muốn biết những gì bạn coi là điểm mạnh của mình và liệu chúng có phù hợp với vị trí đó hay không – chứ không phải nếu bạn là một người bạn đồng hành tốt hoặc một huấn luyện viên thể dục tuyệt vời .

Các cuộc phỏng vấn xin việc không phải là lúc để khiêm tốn, nhưng đừng chỉ liệt kê ra hàng loạt phẩm chất tích cực để mô tả về bản thân.

Thu hẹp lại danh sách của bạn

Những phẩm chất bạn chọn đề cập phải liên quan đến công việc hoặc chúng sẽ không quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

Bạn càng phù hợp với trình độ chuyên môn, thì khả năng bạn sẽ nhận được lời mời làm việc càng cao .

Hãy kể dẫn chứng

Có thể kể một câu chuyện chứng tỏ phẩm chất của bạn nói lên nhiều điều hơn là chỉ liệt kê chúng, đồng thời khiến bạn trở nên đáng nhớ hơn đối với người phỏng vấn.

Đây không hẳn là một câu hỏi phỏng vấn hành vi, nhưng bạn vẫn nên sử dụng phương pháp STAR khi trả lời câu hỏi này (và các câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến khác ).

Khi bạn có thể chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của mình trong bối cảnh, điều đó cho thấy sự tự nhận thức cao hơn và vẽ nên bức tranh sống động hơn cho người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng. 

Sử dụng thế mạnh của bạn để kết nối với các giá trị cốt lõi của tổ chức

Nếu bạn có thể kể một câu chuyện về điểm mạnh của bạn dẫn đến thành tích trong quá khứ và sau đó hướng tới việc kết hợp chúng vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đó là một câu trả lời chiến thắng.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, sử dụng phương pháp này một cách khôn ngoan để nhà tuyển dụng cảm nhận sự chân thật trong câu chuyện của bạn.

Sử dụng những cách thể hiện này để có lợi và làm cho bạn có giá trị với tư cách là một nhân viên trong các chi tiết cụ thể. Với một số chuẩn bị và một vài câu chuyện, bạn có thể tận dụng câu hỏi này và để lại ấn tượng tích cực cho người phỏng vấn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin thể hiện điểm mạnh của mình, chúc bạn thành công.

Tags:

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555