DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT CÔNG VIỆC PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

admin

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT CÔNG VIỆC PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

Một công việc như thế nào là một công việc phù hợp? Thực chất đây cũng là một câu hỏi chỉ có câu trả lời tương đối bởi có thể sẽ có những công việc mà chúng ta cảm thấy phù hợp ở thời điểm này nhưng lại không còn phù hợp nếu đặt vào một thời điểm khác. Nhưng suy cho cùng, một công việc phù hợp là một công việc khiến bạn đủ hài lòng về tài chính, đủ đam mê để cống hiến và đủ động lực, sức bền để theo đuổi lâu dài.

Một công việc tạo đủ hứng thú để liên tục sáng tạo và không ngại khó khăn 

Cuốn sách “Trao hạnh phúc” của tác giả Tony Hsieh bày tỏ quan điểm rằng trong công việc, chính lòng đam mê sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và tạo nên một thế giới hạnh phúc. 

Khoan hãy bàn đến một lòng đam mê theo ý mà chúng ta thường nghĩ: mãnh liệt, có một chút điên cuồng hay có thể đánh đổi, hy sinh và cả sự bất chấp. Bởi lẽ sự mãnh liệt nào cũng có thể nguội dần theo thời gian. Trong công việc, dưới tác động của những áp lực và tài chính, có lẽ sẽ có đôi lần chúng ta còn hoài nghi về chính sự lựa chọn của mình với công việc mà bản thân vẫn nghĩ là đam mê. 

Ở đây, chúng ta hiểu đam mê theo một nét nghĩa gần gũi hơn: là một công việc mà bạn yêu thích, bạn không cảm thấy bị ép buộc và nó tạo được cảm hứng để bạn tạo nên giá trị từ chính công việc này. Hứng thú với công việc, chúng ta sẽ mong muốn được học hỏi nhiều hơn để đạt được hiệu quả công việc tốt hơn. Hứng thú với công việc, chúng ta sẽ không nề hà dành nhiều thời gian hơn để làm việc. 

Có người may mắn nhận ra được bản thân yêu thích gì và theo đuổi ngay từ đầu. Nhưng cũng có người phải trải qua nhiều công việc, nhiều môi trường mới thực sự nhận ra được hướng đi phù hợp. Song song đó, cảm hứng với nghề không tự nhiên nảy nở nếu bản thân chúng ta không tìm cách nuôi dưỡng nó. Đôi khi, học hỏi thêm để đa năng hơn, nỗ lực vượt qua khó khăn để gặt hái thành tựu, tận hưởng cảm giác ý nghĩa cũng là cách để tạo thêm động lực để gắn bó với công việc. 

Một công việc đáp ứng được nhu cầu tài chính 

“Cơm áo không đùa với khách thơ”. Đối với công việc mà chúng ta gọi là nghề nghiệp, nếu không có nguồn thu nhập vững chãi hoặc ổn định thì rất khó để gắn bó lâu dài. Một công việc sẽ được xem là phù hợp nếu bạn được trả lương phù hợp hoặc bản thân bạn cảm thấy có thể chấp nhận được điều đó. 

Rất nhiều người không thể theo đuổi đến cùng ước mơ của mình vì không đủ điều kiện về tài chính hoặc không thể làm việc lâu dài vì không thỏa hiệp được vấn đề lương bổng. Bởi tưởng tượng đơn giản, chúng ta có thể ở công ty ít nhất là hơn 8 tiếng/ngày, deadline dày đặc, những buổi họp hành triền miên hay công việc cần xử lý ngoài giờ làm… Nếu còn độc thân thì có lẽ không quá khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có gia đình và có nhiều khoản cần lo thì đây chắc chắn là vấn đề lớn cần phải cân nhắc. Chắc chắn, chúng ta rất khó để tìm thấy niềm vui hay hạnh phúc với công việc nếu vẫn còn gặp nhiều khó khăn hay thậm chí là ấm ức và không hài lòng về vấn đề thu nhập với chính công việc đó. 

Tiềm năng để bạn phát triển với công việc ấy 

Một công việc tốt, đồng nghiệp vui vẻ, môi trường thân thiện là điều ai cũng luôn mong muốn. Nhưng “tốt” không có nghĩa là một công việc nhàn rỗi mà phải hứa hẹn con đường phát triển lâu dài cho chúng ta. Phát triển không đồng nghĩa hoàn toàn với thăng tiến mà ít nhất là giúp chúng ta học hỏi thêm được, trau dồi thêm được nhiều kỹ năng và kiến thức hữu ích cho công việc. 

Đừng chôn chân ở một vị trí mà mãi mãi bạn chỉ làm những công việc lặp đi lặp lại, không có tính chất chuyên môn nhiều và nhàm chán. Đặc biệt là khi còn trẻ. Doanh nghiệp là nơi có sự đào thải cao, thế hệ càng trẻ càng năng động và giỏi giang, tiếp cận sự mới mẻ rất nhạy. Đó là lý do mà chúng ta cần phải liên tục chuyển động để làm mới mình, nếu không đa năng đa nhiệm hơn thì ít nhất vẫn đề chuyên môn cũng ngày càng sắc bén và dày dặn hơn. 

“Phù hợp” như đã nói từ đầu bài, là một tính từ chỉ mang tính chất tương đối. Ở thời điểm này có thể công việc này là phù hợp, nhưng theo thời gian có thể sẽ không còn phù hợp nữa. Chỉ có bản thân chúng ta mới hiểu thực sự chúng ta muốn gì và cần gì. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình có đang hạnh phúc? Đã bao giờ bạn nhìn lại bản thân sau 6 tháng – 1 năm rồi đánh giá lại những bước tiến của mình? Hạnh phúc phụ thuộc vào thái độ của chính người tìm kiếm nó. Không phải ai nói công việc nào hạnh phúc thì công việc đó sẽ mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Chỉ khi bắt tay vào làm, cảm nhận và ngẫm nghĩ nó, cảm thấy vui vẻ và hài lòng, cảm thấy muốn gắn bó và không hối hận về sự lựa chọn, thì đó chính là một công việc phù hợp dành cho bạn. 

Tags:

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555