ĐỂ NĂM 2022 TRỞ THÀNH 1 NĂM RỰC RỠ VỚI 5 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH ĐƠN GIẢN

admin

ĐỂ NĂM 2022 TRỞ THÀNH 1 NĂM RỰC RỠ VỚI 5 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH ĐƠN GIẢN

Bước sang năm mới, bạn không thể cứ để bản thân trôi dạt theo những gì mà số mệnh sắp đặt, hãy bắt tay lập kế hoạch và biến 2022 trở thành một năm rực rỡ với 5 bước lên kế hoạch cực kỳ đơn giản và dễ ứng dụng sau.

1. Đánh giá các Mục tiêu năm 2021 của bạn:

Tất cả chúng ta đều lập kế hoạch kinh doanh và đặt mục tiêu cuộc sống trong năm. Bạn đã đạt được tất cả chúng chưa? Hoặc gần như không dịch chuyển? Hay bạn thậm chí còn chưa đạt được mục tiêu cả năm của mình?

Bạn có thấy mình đạt được các mục tiêu còn lại vào tháng 12 không? Dù câu trả lời của bạn là gì, hãy ngồi lại vào bàn và xem xét sự tiến bộ của bạn cho đến nay. Sử dụng Phân tích SWOT để giải quyết các câu hỏi như:

  • Điều gì đã diễn ra tốt? Điểm mạnh của chúng, bạn đã nhận được gì từ những sự việc đó?
  • Có những điểm yếu, thất bại nào bạn cần học tập và rút ra bài học cho bản thân mình?
  • Đâu là cơ hội là chính bạn đã đánh mất, đánh giá khách quan những cơ hội tốt và cơ hội không tốt đến với bạn.
  • Những thách thức nào đang cần bạn phải đối mặt với chúng nhưng bạn chưa thực hiện được trong năm 2021?

Điều này rất quan trọng, bởi vì chúng ta không giỏi phản ánh và ăn mừng. Đối với một số người, chỉ cần sống sót sau năm 2021 đã là một chiến thắng! Thực ra! Kỷ niệm ngày đó! Cho dù một năm có khó khăn như thế nào, có rất nhiều điều để biết ơn. 

Viết ra một danh sách đầy đủ, khi bạn tập trung vào những gì bạn có, bạn sẽ đạt được những gì bạn thiếu. Và khi bạn tập trung vào những gì bạn thiếu, bạn sẽ đánh mất những gì bạn có.

2. Chọn ra 3 thách thức mà bạn phải đối mặt trong 12 tháng tới

Cuộc sống con người định là luôn có những thách thức, vì vậy bạn cần phải tập quen đối mặt với những sóng gió này. Đừng hối tiếc về những gì đã trôi qua thay vào đó hãy tập trung cho hiện tại. Điều gì sẽ thay đổi cuộc chơi cho bạn trong năm tới? Năm 2022 cần điều gì đối với bạn? 

  • Xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với gia đình trẻ của tôi
  • Hoàn thành chương trình học (hoặc một phần của nó)
  • Hoàn thành một nhiệm vụ lớn trong công việc
  • Tìm ra kế hoạch tài chính
  • Mua một căn hộ
  • Tìm công việc đầu tiên trong sự nghiệp của tôi

Đâu là mục tiêu thách thức bạn trong năm tới này, có lẽ chúng ta sẽ không biết chắc chắn về điều này, nhưng khi ghi chúng ra có lẽ bạn đang có động lực lớn hơn hay gọi là trách nhiệm để hoàn thành nó một cách tốt hơn nữa.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về những thách thức này, điều gì bạn muốn làm nhất năm 2022, và bạn đang gặp những thách thức nào để vượt qua nó. Hãy ghi chúng xuống cuốn nhật ký của bạn.

3. Chọn ra các mối đe dọa hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn

Đâu là yếu tố nếu không có bạn sẽ không thể sống được? Nếu còn có thể sống được thì đừng liệt kê chúng ở đây. Tức là các mối đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khoẻ, con người của bạn. Chúng có sự gắn bó mật thiết với chính bạn.

Tất nhiên, chúng ta không thể biết trước được tương lai, nhưng những mối đe dọa mà bạn có thể xem là khả năng xảy ra là gì? Có phải các mối đe dọa của bạn: Tài chính, quan hệ, định hướng sức khỏe, liên quan đến công việc, cá nhân, v.v. 

Hãy xác định cho riêng bạn 3 điều, để bạn có thể ghi chúng vào trong thời gian biểu của mình. Ví dụ như: Trong năm 2021 bạn đã làm việc kiệt sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, bạn thấy nếu cứ ở trong tình trạng đó sẽ làm việc không hiệu quả, và rồi năm nay bạn muốn tăng cường luyện tập để có nhiều năng lượng hơn.

4. Lên kế hoạch chi tiết cho năm 2022

Tổng hợp những điều trên, có lẽ bạn đang có trên tay bản kế hoạch gần đầy đủ rồi, bây giờ hãy cùng lên thời gian cho nó. 

Trước tiên hãy xác định công cụ mà bạn sẽ lập kế hoạch, hiện nay có rất nhiều ứng dụng nền tảng lớn giúp tối ưu hoá kế hoạch và công việc một cách cụ thể như Notion, Trello, v.v. Nhưng nếu bạn cảm thấy quá phức tạp hãy dùng một quyển nhật ký nhỏ để bắt đầu.

Hãy ghi mục tiêu bạn mong muốn hoàn thành trong năm 2022 kèm với đó là thách thức, sau đó khi song song với những mối đe hoạ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Hãy phân bổ nhỏ những mục tiêu đó qua các tháng, tuần để có cột mốc đánh dấu sự tăng trưởng. Cuối cùng hãy lên kế hoạch công việc ngày cho từng hạng mục đó, và sắp xếp chúng vào khung giờ nhất định. 

5. Để mục tiêu của bạn ở chỗ bạn hay nhìn thấy

Điều này sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng để hoàn thành các mục tiêu của mình trong năm tới. Có lẽ bạn sẽ có động lực hơn khi nhìn mục tiêu của mình mỗi ngày. 

Đây cũng là lời nhắc nhở bản thân về những điều bạn đã đề mục đầu năm, và bạn phải kiên trì để hoàn thành nó. 

Trên đây là 5 bước lập kế hoạch đơn giản mà TOPG đã chia sẻ, có lẽ chúng thật dễ dàng để viết ra những thành công hay không là nằm ở chính bạn, sự nỗ lực và quyết tâm trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định tương lai, chúc bạn đạt được mục tiêu trong năm mới 2022.

 

Tags:

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555