LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN ONLINE HIỆU QUẢ

admin

LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN ONLINE HIỆU QUẢ

Làm sao để có một buổi phỏng vấn online hoàn hảo?

Theo nghiên cứu, 2/3 số ứng viên thích phỏng vấn qua video hơn. Trong một cuộc khảo sát gần đây của công ty công nghệ Talview, 80% người được hỏi cho biết quy trình tuyển dụng của họ hoàn toàn từ xa, trong khi 39% đã tăng cường sử dụng phần mềm gọi trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams… cho quá trình phỏng vấn.

Tuy nhiên, phỏng vấn online bên cạnh những thuận tiện cũng đi kèm với một số thách thức. Quá dễ dàng để bị choáng ngợp với công nghệ và quên mất một số yếu tố cần thiết để tiến hành bản thân khi xem video. Đặc biệt nếu một người đang nói chuyện từ một môi trường gia đình, khả năng xảy ra một số lỗi kỹ thuật hoặc hớ hênh sẽ tăng lên.

Các nền tảng mạng xã hội đã từng xuất hiện rất nhiều những khoảnh khắc đáng tiếc hoặc hài hước từ các cuộc họp trực tuyến mà những người tham gia cuộc gọi chính thức vô tình tạo ra. Vì vậy, đây là một vài gợi ý về cách tự ứng xử trong một cuộc phỏng vấn việc làm online.

KIỂM TRA TRƯỚC CÁC SỰ CỐ CÓ THỂ XẢY RA

Luôn đảm bảo rằng bạn có thông tin chi tiết về thời gian phỏng vấn, app phỏng vấn v.v., ngay trước đó. Kiểm tra xem các tiện ích của bạn có đang hoạt động hoàn hảo hay không, nghĩa là laptop/ máy tính bàn của bạn đang hoạt động tốt, kết nối internet nhanh và không bị gián đoạn, các ứng dụng của bạn đang chạy theo thứ tự, micrô và chất lượng âm thanh của bạn tốt.

Thử gọi trước với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình để kiểm tra xem tất cả có hoạt động bình thường không. Để tránh bất kỳ sự hoảng sợ nào vào phút cuối, hãy vào phòng phỏng vấn online ít nhất 15 phút trước đó để kiểm tra mọi thứ một lần nữa.

Giữ tất cả các giấy tờ, tài liệu hoặc tài liệu tham khảo quan trọng của bạn để bạn không phải lục tung chúng khi được hỏi một câu hỏi liên quan. Đặt các nhãn dán nhỏ có đánh dấu phù hợp để tìm kiếm mượt mà hơn.

TRANG PHỤC PHÙ HỢP CHO BUỔI PHỎNG VẤN

Cho dù bạn đang thực hiện một cuộc gọi online nhưng phần xuất hiện của bạn cũng vô cùng quan trọng. Không nên chọn những trang phục không chỉn chu, hay quá thoải mái. Một chiếc áo lịch thiệp cho các chàng trai hoặc một chiếc váy nền nã cho các cô gái vẫn luôn là lựa chọn đúng đắn. Nên xem xét thêm các yếu tố về văn hóa công ty, màu sắc thương hiệu để lựa chọn cho mình bộ cánh phù hợp nhất.

GỌN GÀNG VÀ SẠCH SẼ

Một bộ trang phục thích hợp sẽ giúp buổi phỏng vấn của bạn diễn ra trơn tru và thuận lợi. Tuy nhiên đừng chỉ chăm chút “phần trên” mà quên đi “phần dưới” nhé. Bạn sẽ không bao giờ biết rằng mình có thể phải đứng dậy khỏi ghế ở tình huống bất ngờ nào. Nên mọi sự chuẩn bị không bao giờ là vô nghĩa cả.

Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ cho môi trường xung quanh luôn gọn gàng và sạch sẽ. Một căn phòng lộn xộn với những vật dụng không phù hợp và những thứ hỗn độn nằm rải rác tạo cảm giác rằng bạn không nghiêm túc với cuộc phỏng vấn hoặc bạn không đủ quan tâm để duy trì một không gian sạch sẽ.

THƯ GIÃN VÀ TẬP TRUNG

Ngoài ra, hãy thư giãn và thoải mái để có một tinh thần thật tốt. Nhưng nhớ rằng đây là một cuộc phỏng vấn nên việc tập trung một chút sẽ giúp ích cho bạn. Những cử chỉ nhỏ nhất của bạn sẽ được chú ý và ghi lại. Loay hoay với đầu tóc hoặc quần áo, rời mắt khỏi màn hình để kiểm tra điện thoại sẽ khiến bạn dường như bị mất kết nối và mất tập trung.

Vì toàn bộ quá trình đang nói chuyện qua màn hình, sự kết nối trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, sự tương tác của bạn được phân bổ với con người và môi trường. Tuy nhiên, ở đây cần được tập trung cao độ hơn, vì vậy cách tốt nhất để đối phó với nó là duy trì giọng điệu trò chuyện. Đừng để nó là một phiên hỏi đáp với những khoảng dừng khó xử ở giữa.

Cố gắng trở nên chỉn chu hơn với câu trả lời của bạn. Khả năng tương tác của bạn theo cách này sẽ chứng tỏ khả năng giao tiếp của bạn, một kỹ năng mềm được đánh giá cao nhất trong thời đại ngày nay.

Thật khó để có thể thoải mái trong một khung cảnh trang trọng như vậy, đặc biệt là khi bạn xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Vì vậy, lời khuyên là hãy luyện tập một chút. Mời bạn bè của bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn giả định và xem trước cuộc phỏng vấn đó để xem bạn xuất hiện như thế nào trên màn hình và những vấn đề nào cần cải thiện.

Tags:

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555