4 CHỈ SỐ THÀNH CÔNG TRONG QUY TRÌNH THU MUA MÀ CPO CẦN THEO DÕI

admin

4 CHỈ SỐ THÀNH CÔNG TRONG QUY TRÌNH THU MUA MÀ CPO CẦN THEO DÕI

Mọi thành viên trong C-suite của một tổ chức đều muốn biết: Việc thu mua đóng góp như thế nào vào mục tiêu và tổng thể chiến lược của doanh nghiệp? Và để đưa ra được câu trả lời, CPO nói chung và bộ phận thu mua nói riêng phải dựa vào những chỉ tiêu nào để đánh giá? Dưới đây là 4 chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà mỗi CPO cần theo dõi để đánh giá đúng trong quá trình thu mua.

1. Tiết kiệm chi  phí

Đội ngũ thu mua có thể tiết kiệm được bao nhiêu trong một quý hoặc một năm? Mỗi CPO nên biết chính xác câu trả lời cho câu hỏi này. Tiết kiệm chi phí luôn là ưu tiên số một của các bộ phận thu mua trong tất cả các ngành.

Hiện nay, các bộ phận thu mua phải trực tiếp đàm phán hợp đồng xuyên suốt một tháng để có được mức phí tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, các giải pháp Procure-to-Pay (P2P) - giải pháp phần mềm Accounting & Finance Software Purchasing Software, đang hợp lý hóa quy trình mua sản phẩm và dịch vụ gián tiếp nhằm tối ưu hóa chi phí và cải thiện việc tuân thủ hợp đồng. Dựa vào sức mạnh và sự thông minh của công nghệ P2P, các CPO sẽ có dữ liệu để chính minh nguồn tiết kiệm và đảm bảo những người mua hàng trong các điều khoản và hợp đồng thương lượng thu mua.


Mọi thành viên trong C-suite của một tổ chức đều muốn biết: Việc thu mua đóng góp như thế nào vào mục tiêu và tổng thể chiến lược của doanh nghiệp?

2. Tỷ lệ chấp nhận của người dùng 

Sự chấp nhận của người dùng là yếu tố quan trọng trong sự thành công của bất kỳ bộ phận thu mua nào. Hiện nay, người dùng có xu hướng mong muốn được trải nghiệm giao diện P2P giống như một trang thương mại điện tử.

Các chức năng chính của P2P khuyến khích sự chấp nhận của người dùng bao gồm:

  • Một mặt bằng cửa hàng thông minh.
  • Thiết kế quy trình làm việc linh hoạt.
  • Dễ dàng định hình các luật lệ doanh nghiệp.
  • Khả năng tìm kiếm nâng cao.

Để xem chi tiết mức độ thành công trong tỷ lệ chấp nhận của người dùng, các CPO có thể đo lường các KPI cụ thể bao gồm:

  • Tăng hoặc giảm số lượng người xem, nhà cung cấp, người phê duyệt tích cực.
  • Bao nhiêu địa điểm hoặc bộ phận sử dụng giải pháp P2P?
  • Số lượng yêu cầu được đặt.

 3. Lợi tức đầu tư thu mua (ROI) 

Việc chứng minh lợi tức đầu tư thu mua trên chi phí và mức độ tiết kiệm của giải pháp P2P sẽ mất nhiều dữ liệu định lượng. Do đó, các CPO phải chia sẻ dữ liệu và xây dựng chiến lược chung cho tổ chức.

Các KPI có liên kết chặt chẽ trong việc chứng minh lợi tức đầu tư thu mua bao gồm cải thiện chi tiêu trong phạm vi quản lý, tuân thủ hợp đồng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả các khoản phải trả (AP). Và để theo dõi hiệu quả lợi tức đầu tư thu mua, Hackett Group đã chia sẻ công thức trong điểm chuẩn vào năm 2013 như sau:

Total Spend Savings (Tổng tiết kiệm chi tiêu) / Cost of Procurement (Chi phí thu mua) = Procurement ROI (Lợi tức đầu tư thu mua)

4. Khoản chi được quản lý (Spend Under Management - SUM) 

Các CPO phải chia sẻ về những tác động của việc thu mua đối với lợi nhuận của tổ chức. Theo đó, chỉ số hiệu quả nhất diễn tả ảnh hưởng của việc thu mua trong mức chi tiêu của công ty chính là SUM (Spend Under Management).

Với thông tin chi tiết về hành vi và hoạt động thu mua, các CPO có thể khám phá:

  • Số tiền tiết kiệm được nhờ tuân thủ hợp đồng.
  • Các phương pháp để kiếm chiết khấu thông qua thời gian xử lý đơn hàng, hóa đơn và phê duyệt nhanh hơn.
  • Tạo cơ hội hợp nhất để giảm chi phí.

Nguồn: Buyerquest

TopG Việt Nam là một trong những công ty cung cấp các giải pháp nhân sự hàng đầu Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung ứng lao động trong và ngoài nước, TopG tự hào được nhiều đối tác trong và ngoài nước lựa chọn. Dịch vụ của chúng tôi đa dạng gồm Tuyển dụng nhân sự trung cao cấp, tuyển dụng lao động phổ thôngcác khóa học kỹ năng và bảo hiểm phi nhân th Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch và CV trực tiếp đến nhà tuyền dụng. Hiện nay có rất nhiều những địa chỉ uy tín do đó bạn có thể tham khảo kĩ và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất ví dụ như tại trang việc làm https://jobmoi.vn/ hay https://topg.vn/ 

Đối tác của topG

ĐƯỢC HÀNG TRIỆU DOANH NGHIỆP, TỪ CÁC CÔNG TY LỚN - NHỎ LỰA CHỌN

JINKO SOLAR

JINKO SOLAR

DBG VIỆT NAM

DBG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

CIG VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

JOCHU VIỆT NAM

WIN

WIN

LUXSHARE

LUXSHARE

WISTRON INFOCOMM

WISTRON INFOCOMM

GMG VIỆT NAM

GMG VIỆT NAM

VINACONEX

VINACONEX

VINGROUP

VINGROUP

QISDA

QISDA

SÔNG ĐÀ 6

SÔNG ĐÀ 6

HONDA VIỆT NAM

HONDA VIỆT NAM

WNC

WNC

LOXSON VIỆT NAM

LOXSON VIỆT NAM

VIỆT TÍN

VIỆT TÍN

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

VIỆT NAM KIẾN HƯNG

02471058555